Tour du lịch cộng đồng thử nghiệm tổ chức 2 ngày 1 đêm với các điểm đến: Thác Sao Va - Bản Na Sai, - Thác bảy Tầng, xã Hạnh Dịch - Cơ sở chế biến trà hoa vàng - Đền Chín gian – Du thuyền trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na.
Đoàn dừng Chân tại Thác Sao Va


 Bắt đầu cuộc hành trình Đoàn đến với Thác Sao Va, thuộc xã Tiền Phong. Thác Sao Va (Tiếng Thái nghĩa là “hai mươi sải”), với những thác nước dài, chảy nhanh, trắng xóa. Dưới chân Thác có hồ nước lớn, độ sâu ước chừng “hai mươi sải tay”, tương đương với 30m… Đến với thác Sao Va, đoàn có những giây phút thú vị được hòa mình trọn vẹn vào thiên nhiên, chụp những bức hình lưu niệm tuyệt đẹp.
Tiếp đến, trọng tâm của Tour thử nghiệm “Hương đất, tình người Quế Phong” là đoàn đến với bản Na Sai - Một bản Thái cổ nguyên trạng. Bản Na Sai nằm sát biên giới Việt - Lào, thuộc xã Hạnh Dịch, có diện tích tự nhiên là. 1.725,6 ha, trong đó đất nông nghiệp là 29 ha, với 123 hộ, 538 nhân khẩu. Na Sai là một trong những bản còn giữ được những nét văn hóa đặc sắc, nguyên sơ nhất của cộng đồng người Thái (đen) từ trang phục, ẩm thực, trình diễn văn nghệ dân gian, dệt thổ cẩm… Đến đây, đoàn được tận mắt chứng kiến cách chế biến, thưởng thức các món ăn ẩm thực truyền thống của người Thái, hòa mình với điệu nhảy sạp, khắc luống rộn ràng, ngây ngất trong men rượu cần… Đặc biệt, đến với Na Sai du khách còn được chiêm nghiệm những ngôi nhà sàn Thái cổ, với kiến trúc độc đáo của người dân tộc Thái.


 Bản Thái cổ Na Xai - Xã Hạnh Dịch
 Điệu nhảy sạp của Bà con người Thái
Thiếu nữ bên trang phục truyền thống của người Thái

Rời Na Sai, đoàn đến với Thác bảy tầng. Với cảnh quan kỳ vĩ, nguyên sơ, chưa hề có sự tác động của con người cùng với hệ sinh thái phong phú nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Một trong những kỳ thú của Thác bảy tầng là sau những tầng thác, có những bãi đá phẳng rộng mênh mông. Từ trên những bãi đá phẳng ấy, nhìn xuống dòng nước chảy xiết tung bọt trắng xóa. Ở suối Huồi Đán có vô số những bãi cuội lớn, nhẵn thín chạy dài hàng chục km tạo nên những cảnh đẹp thơ mộng.

Thác Bảy Tầng (xã Hạnh Dịch, Quế Phong)
 Ngày hôm sau, đoàn tiếp tục hành trình đến với Đền Chín Gian, một trong những ngôi đền linh thiêng của bà con người Thái. Đền Chín Gian (tiếng Thái gọi là Cẩu Hoòng) được xây dựng từ thế kỷ XIV, là nơi thờ cúng Trời (Thẻn Phà), Náng Xì Đà và Tạo Ló Ỳ - người có công lập bản dựng Mường của đồng bào các dân tộc ở miền Tây bắc Nghệ An. Đền được xây dựng tại khu vực núi Pu Quái, thuộc bản Piếng Chào, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An). Đền nằm trên khuôn viên khá rộng theo nguyên mẫu nhà sàn của người dân tộc Thái: với thiết kế có 9 gian thờ, đại diện cho 9 mường chính trong khu vực. Từ lâu đền Chín Gian trở thành địa chỉ tâm linh của đồng bào Thái vùng Quế Phong nói riêng và Phủ Qùy - Tây Bắc nói chung.


 
Top